1. Vậy cần phải đáp ứng những điều kiện gì để một công dân có hộ khẩu Hà Nội?

Nhập hộ khẩu trong nội thành: phải tạm trú từ 03 năm trở lên Theo khoản 4 Điều 19 Luật Thủ Đô 2012, người ngoại tỉnh có nhu cầu nhập hộ khẩu ở nội thành Hà Nội cần phải đáp ứng điều kiện sau:

  • Tạm trú liên tục tại nội thành từ 03 năm trở lên;
  • Có nhà thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành thuộc tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở;
  • Riêng nhà cho thuê phải có diện tích tối thiểu 15m2 sàn/dầu người và có sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức, cá nhân cho thuê về việc cho đăng ký thường trú vào nhà thuê.

ngoài ra, người ngoại tỉnh có thể nhập hộ khẩu tại nội thành Hà Nội nếu được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào hộ khẩu nhà mình và thuộc một trong các trường hợp: Vợ về ở với chồng và ngược lại; con về ở với cha, mẹ và ngược lại; Người dưới 18 tuổi không còn cha mẹ hoặc cha mẹ không còn khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột,… Nhập hộ khẩu ngoại thành: phải tạm trú 01 năm Theo khoản 3 Điều 19 của Luật Thủ đô 2012, điều kiện nhập hộ khẩu ở ngoại thành Hà Nội sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật cư trú. Cụ thể, Điều 20 của Luật Cư trú 2006 quy định về các điều kiện này như sau:

  • Đã tạm trú liên tục từ 01 năm trở lên;
  • Có chỗ ở hợp pháp. Nếu chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Tương tự như ở nội thành, người ngoại tỉnh có thể nhập hộ khẩu tại ngoại thành Hà Nội nếu được người có Sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào hộ khẩu của mình và thuộc một trong các trường hợp: Vợ về ở với chồng và ngược lại; con về ở với cha, mẹ và ngược lại; Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp…

  1. Thủ tục nhập hộ khẩu:

Hồ sơ cần chuẩn bị:

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;
  • Giấy chuyển hộ khẩu;
  • Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp và các giấy tờ khác chứng minh thuộc điều kiện được nhập hộ khẩu (giấy tờ chứng minh quan hệ cha con, mẹ con nếu nhập khẩu theo cha, mẹ hoặc theo con; Giấy đăng ký kết hôn nếu nhập hộ khẩu theo chồng…).

Nơi nộp hồ sơ Hà Nội là một trong những thành phố trực thuộc trung ương nên theo điểm a, khoản 1 Điều 21 của Luật Cư trú, người muốn nhập hộ khẩu tại Hà Nội nộp hồ sơ tại Công an quận, huyện, thị xã. Lệ phí nhập hộ khẩu: Theo nghị quyết  20/2016/NQ-HĐND về việc ban hành một số quy định thu phí, lệ phí trên địa bàn Thành phố Hà Nội thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND Thành phố.

Thời hạn giải quyết thủ tục: Thời hạn cấp sổ hộ khẩu là 15 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lê (khoản 3 điều 21 luật cư trú 2006).

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Công ty Tư vấn Luật Thiên Đức về các quy định pháp luật liên quan tới thủ tục nhập hộ khẩu tại Hà Nội. Công ty tư vấn Luật Thiên Đức rất hân hạnh được đồng hành cùng quý khách hàng trong việc giải quyết mọi vấn đề pháp lý. 

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT THIÊN ĐỨC. 
Hotline: 0906.254.568
Văn phòng Hà Nội: P1112 - HH2 Bắc Hà - Số 15 Tố Hữu - Phường Nhân Chính - Quận Thanh Xuân - Thành phố Hà Nội.
Chi nhánh Sài Gòn: 262/7 Huỳnh Văn Bánh, phường 11, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh.

-----------Bộ phận tư vấn pháp luật – CV tư vấn – Lương Ý Dung-----------