1. Đặc điểm của hợp đồng vận chuyển hàng hóa quốc tế

- Hợp đồng có đối tượng là hàng hóa xuất nhập khẩu và vận chuyển qua vùng biển quốc tế nên có yếu tố quốc tế, có sự xung đột pháp luật trong việc điều chỉnh quan hệ hợp đồng.

- Đối tượng của hợp đồng là hàng hóa trong ngoại thương.

- Hàng hóa được vận chuyển từ lãnh thổ của quốc gia này tới lãnh thổ của quốc gia khác, do vậy có thể phải đi qua vùng biển của một hoặc một số quốc gia khác, vì vậy bị ảnh hưởng bởi pháp luật những quốc gia đó.

- Hợp đồng vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường biển bị ảnh hưởng tương đối nhiều bởi tập quán hàng hải quốc tế bởi giao lưu hàng hải là một phần quan trọng của công pháp quốc tế mà thực chất công pháp quốc tế hầu hết là các quy tắc tập quán quốc tế.

2. Đối tượng của hợp đồng vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường biển

Đối tượng của hợp đồng vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường biển là hàng hóa hay đồ vật (mà chủ yếu là  các vật đồng loại có giá trị và giá trị sử dụng). Hàng hóa là đối tượng của chủng loại hợp đồng này, nếu hàng hóa là súc vật sống hoặc hàng chuyên chở trên boong thì chủ hàng không có quyền áp dụng quy tắc  Hague Visby để ràng buộc trách nhiệm của người vận chuyển.

3. Chủ thể của hợp đồng

Chủ thể của hợp đồng vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường biển gồm bên vận chuyển và bên thuê vận chuyển. Ngoài ra, còn có các bên liên quan đến việc vận chuyển: người đại lý hoặc ủy thác (nếu  có), thuyền trưởng, chủ tàu (nếu chủ tàu không là bên vận chuyển) và những  người làm công của người vận chuyển.

4. Nội dung của hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Thông thường một hợp đồng vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng  đường biển có những nội dung chủ yếu sau:

- Chủ thể của hợp đồng

- Điều kiện liên quan tới tàu biển

- Điều kiện thời gian tàu đến cảng xếp hàng

- Điều kiện hàng hóa để vận chuyển

- Điều kiện cảng bốc dỡ

- Điều kiện cước phí vận chuyển

- Điều kiện chi phí bốc dỡ

- Điều kiện thời gian bốc dỡ

- Quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng

5. Quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường biển, không kể hợp đồng vận chuyển theo chuyến hoặc hợp đồng vận chuyển theo chứng từ, đều phhair quy định rất rõ quyền và nghĩa vụ của các bên trong quan hệ hơp đồng. Các quy định này rất quan trọng, không chỉ nhằm ràng buộc trách nhiệm của các bên, mà còn giúp các bên hiểu rõ quyền hạn và nghĩa vụ của mình theo hợp đồng khiến cho hợp đồng đạt được mục đích đề ra.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT THIÊN ĐỨC. 
Hotline: 0906.254.568
Văn phòng Hà Nội: P1112 - HH2 Bắc Hà - Số 15 Tố Hữu - Phường Nhân Chính - Quận Thanh Xuân - Thành phố Hà Nội.
Chi nhánh Sài Gòn: 262/7 Huỳnh Văn Bánh, phường 11, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh.

-----------Bộ phận tư vấn pháp luật – CV tư vấn – Nguyễn Hồng Nhung-----------