BỘ CHỨNG TỪ LÀM THỦ TỤC HẢI QUAN

Chuẩn bị chứng từ là khâu quan trọng nhất trong quá trình làm thủ tục hải quan, bao gồm:

- Hợp đồng thương mại (Purchase Order or Contract): 01 bản sao y

- Hóa đơn thương mại (Invoice): 01 bản gốc

- Phiếu đóng gói (Packing List): 01 bản gốc

- Vận tải đơn (Airway Bill/ Bill of lading).

- Giấy phép (nếu có): 01 bản gốc

- Giấy chứng nhận xuất xứ (Certificate of Origin) (nếu có): 01 bản gốc

- Giấy tờ khác theo yêu cầu của Hải quan (nếu có)

TRÌNH TỰ, THỦ TỤC

Sau khi đã chuẩn bị bộ chứng từ thông quan, người làm thủ tục hải quan thực hiện các công việc sau: Khi làm thủ tục hải quan, người khai tờ khai (chủ hàng, đại lý hải quan, hoặc người khai thuê hải quan) thực hiện những bước cơ bản sau:

- Khai và nộp tờ khai hải quan: Tờ khai hải quan được lập theo mẫu quy định. Trước đây viết tay theo mẫu in sẵn. Nay hầu hết các Chi cục đã chuyển sang khai và nộp tờ khai theo hình thức hải quan điện tử bằng phần mềm.

- Lấy kết quả phân luồng: Sau khi có kết quả phần luồng từ hệ thống, bước tiếp theo như sau:

+ Luồng xanh: Khi nhận được kết quả do Hải quan trả về là luồng xanh thì về lý thuyết, xuống cảng lấy hàng sau khi nộp thuế (nếu có), mà không phải làm gì thêm. Tuy vậy, trên thực tế ở các chi cục Hải quan, người khai vẫn phải xuống hải quan để kiểm tra xem thuế đã nổi trong tài khoản kho bạc của hải quan hay chưa. Đồng thời cán bộ hải quan cũng kiểm tra qua xem tờ khai có vấn đề gì hay không. Nếu phát hiện thấy sai sót (nghiêm trọng) trong khai báo, hải quan vẫn có thể dừng thủ tục lại, và đề nghị lãnh đạo chuyển luồng (nếu cần). Do đó, đem theo bộ chứng từ hàng hóa, để giải trình khi cần.

+ Luồng vàng: Nếu nhận được kết quả là luồng vàng, phải xuất trình bộ hồ sơ giấy, gồm những chứng từ như: Tờ khai hải quan (in từ phần mềm, không cần đóng dấu) Hóa đơn thương mại (GĐ doanh nghiệp ký, đóng dấu tròn + chức danh) Chứng từ khác: Vận đơn, C/O, giấy kiểm tra chất lượng (kiểm tra chuyên ngành)… Hiện tại thì thủ tục đã được đơn giản hóa, cụ thể, không cần Hợp đồng ngoại thương và Chi tiết đóng gói, tuy nhiên bạn nên chuẩn bị bản photo sẵn sàng để tham khảo tra cứu số liệu khi cần.

+ Luồng đỏ: Khi gặp phải luồng đỏ, phải kiểm tra thực tế hàng hóa sau khi kiểm tra xong hồ sơ giấy.

Đây là mức độ kiểm tra cao nhất, phải làm nhiều thủ tục và tốn kém chi phí, thời gian, công sức nhất cho cả chủ hàng và cán bộ hải quan. Đồng thời, hàng của bạn sẽ phải làm kiểm hóa hàng nhập khẩu Trước hết, bạn vẫn phải có bộ hồ sơ như luồng vàng. Sau khi hải quan tiếp nhận duyệt hồ sơ, sẽ chuyển sang cho đội kiểm hóa. Bạn đăng kí kiểm hóa, xuống cảng làm thủ tục hạ hàng đưa vào khu kiểm hóa, rồi liên hệ với cán bộ hải quan xuống làm thủ tục kiểm tra. Hiện có 2 hình thức kiểm hóa: kiểm bằng máy soi (kiểm soi), và kiểm thủ công (gọi vui là “kiểm phanh”). Có trường hợp, hải quan kiểm máy soi thấy nghi ngờ lại cho mở container kiểm thủ công (rất mệt mỏi và tốn kém). Sau khi kiểm tra xong, cán bộ hải quan sẽ về Chi cục làm các thủ tục cần thiếtbiên bản kiểm hóa. Nếu không có vấn đề gì, sẽ làm thủ tục quyết & bóc tờ khai là xong phần ở chi cục. Bạn in mã vạch tờ khai hải quan, và đến cảng làm nốt thủ tục ký hải quan giám sát (còn gọi là ký cổng bãi) là xong.

Trong quá trình làm thủ tục, bạn có thể vào website của Tổng cục hải quan để cập nhật tình trạng một số bước công việc: Tra cứu nộp thuế, nợ thuế hải quan: sau khi nộp thuế xong, tra cứu nếu thấy tình trạng là “Hết nợ”, nghĩa là tiền thuế đã vào tài khoản của hải quan. Nếu chưa thì phải đợi, và nên kiểm tra lại khâu nộp thuế, nếu cần. Tra cứu tờ khai hải quan: tra cứu xem tình trang của tờ khai thế nào: đã thông quan hay chưa, ngày giờ thông quan… học kế toán thực tế In mã vạch tờ khai hải quan: nếu có mã vạch là đã thông quan.

- Nộp thuế

Người khai nộp thuế và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định: nộp ngay, bảo lãnh ngân hàng,… Với hàng nhập khẩu theo loại hình kinh doanh hiện nay, thì đa số thuộc diện phải nộp thuế ngay. Khi nào có thuế nổi trong hệ thống, hải quan mới duyệt thông quan cho lô hàng,.

- Thông quan hàng hóa

Thông quan hàng hóa là việc hoàn tất thủ tục hải quan với hàng xuất nhập khẩu. Sau những bước ở trên và hàng được hải quan chấp nhận thông quan, bạn đã xong trách nhiệm. Khi đó, với hàng nhập khẩu, chủ hàng được quyền phân phối, mua bán, sử dụng…; còn với hàng xuất khẩu, hàng đã đủ điều kiện đưa ra khỏi Việt Nam (hoặc đưa vào Khu phi thuế quan).

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT THIÊN ĐỨC. 
Hotline: 0906.254.568
Văn phòng Hà Nội: P1112 - HH2 Bắc Hà - Số 15 Tố Hữu - Phường Nhân Chính - Quận Thanh Xuân - Thành phố Hà Nội.
Chi nhánh Sài Gòn: 262/7 Huỳnh Văn Bánh, phường 11, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh.

-----------Bộ phận tư vấn pháp luật – CV tư vấn – Nguyễn Hồng Nhung-----------