Trước hết cần hiểu rõ khái niệm về website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, theo quy định tại khoản 2 điều 25 nghị định 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử thì:

“Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử là website thương mại điện tử do thương nhân, tổ chức thiết lập để cung cấp môi trường cho các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác tiến hành hoạt động thương mại. Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử bao gồm các loại sau:

a) Sàn giao dịch thương mại điện tử;

b) Website đấu giá trực tuyến;

c) Website khuyến mại trực tuyến;

d) Các loại website khác do Bộ Công Thương quy định.”      

Đặc điểm nhận biết của website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử là trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng. Hiện nay, nhiều cá nhân, tổ chức sử dụng website để kinh doanh như: shopee.vn, tiki.vn, lazada.vn, adayroi.com…. đã thu hút được một lượng đông đảo người dùng và tiến hành mua bán trên các website.

Khi doanh nghiệp đã đáp ứng đủ được các điều kiện để thiết lập website thương mại điện tử bán hàng như: “Là thương nhân, tổ chức được thành lập theo quy định pháp luật và Có đề án cung cấp dịch vụ thương mại điện tử” thì để website đó đi vào hoạt động bình thường cần phải tiến hành thủ tục đăng ký thiết lập với Bộ Công thương.

Việc công ty đăng ký Bộ Công thương được đánh giá cao bởi vì:

  • Đây là một thủ tục hành chính bắt buộc đối với các tổ chức cá nhân thiết lập website – thể hiện sự tuân thủ theo quy định bắt buộc của Pháp Luật; đảm bảo cho website hoạt động ổn định, liên tục và không bị xử phạt hành chính.
  • Việc đăng ký Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử cũng sẽ giúp nâng cao uy tín của Website , khẳng định thương hiệu của doanh nghiệp,  tạo lòng tin đối với những khách hàng tiềm năng truy cập vào website, bởi các thông tin của công ty đã được xác thực: Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử khi đăng ký thành công sẽ được gắn 01 Logo chứa đường Link dẫn tới Cổng thông tin điện tử của Bộ Công Thương xác nhận đã đăng ký thành công trang thương mại điện tử. Điều này sẽ khiến người tiêu dùng an tâm và tin tưởng vào Website, thương hiệu doanh nhân. Logo sẽ được thể hiện như sau:

Đã có những trường hợp giả mạo logo “Đã đăng ký với Bộ Công Thương” đặt trên website thương mại điện tử bán hàng dù chưa đăng ký. Tuy nhiên, để xác định được chính xác thông tin của của website đã đăng ký với Bộ Công thương  thì sau khi đăng ký người chủ website sẽ được cung cấp một đường dẫn đến website của Bộ Công Thương chứa thông tin chi tiết về doanh nghiệp, cá nhân đã đăng ký để phân biệt với những website giả mạo.

      Bên cạnh đó, nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp do lỗi chủ quan hoặc do thiếu thông tin  khi đã thiết lập thành công website thương mại điện tử bán hàng mà không đăng ký thông báo Website với cơ quan có thẩm quyền – Bộ Công thương nên phải ngừng hoạt động hoặc chịu một khoản tiền phạt lớn.

Cụ thể, các doanh nghiệp không tiến hành đăng ký website thương mại điện tử với Bộ công thương thì phải chịu các chế tài sau:

  • Website không đăng ký, thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền bị phạt từ 10 đến 20 triệu đồng.
  • Thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử mà chưa được xác nhận đăng ký theo quy định bị phạt từ 20 đến 30 triệu đồng.

Trên đây là bài viết tư vấn tham khảo của Công ty TNHH Luật Thiên Đức về lợi ích và những chế tài xử phạt hành chính với việc doanh nghiệp không đăng ký và thông báo hoạt động của website thương mại điện tử với Bộ Công thương. Quý khách hàng nhu cầu thực hiện thủ tục Đăng ký sàn giao dịch thương mại điện tử, thông báo website bán hàng xin liên hệ Luật Thiên Đức để được hỗ trợ thực hiện thủ tục một cách tốt nhất!

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT THIÊN ĐỨC. 

Hotline: 0906.254.568

Văn phòng Hà Nội: P1112 - HH2 Bắc Hà - Số 15 Tố Hữu - Phường Nhân Chính - Quận Thanh Xuân - Thành phố Hà Nội.

Chi nhánh Sài Gòn: 262/7 Huỳnh Văn Bánh, phường 11, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh.

-----------Bộ phận tư vấn pháp luật – CV tư vấn – Hoàng Thị Thu Hà-----------