CƠ SỞ PHÁP LÝ

Nghị định 86 năm 2014

ĐIỀU KIỆN THÀNH LẬP HỢP TÁC XÃ VẬN TẢI

- Điều kiện chung để thành lập hợp tác xã: phải gồm ít nhất 7 thành viên tham gia và tự nguyện tham gia thành lập hợp tác xã.

- Điều kiện thành lập hợp tác xã vận tải: 

  • Các cá nhân, tổ chức, cơ quan phải thực hiện đăng kí kinh doanh vận tải bằng ô tô theo quy định của pháp luật

Pháp luật quy định về số lượng chất lượng các phương tiện kinh doanh vận tải phải đáp ứng đầy đủ để phù hợp với hình thức kinh doanh của hợp tác xã vận tải, cụ thể như sau:

+ Các phương tiện vận tải cụ thể như ô tô các loại phải thuộc quyền sở hữu hợp pháp của các cá nhân, tổ chức về quyền chiếm hữu và định đoạt theo quy định của pháp luật dân sự theo hợp đồng của đơn vị kinh doanh vận tải khi kí kết hợp đồng với các cá nhân tổ chức. Các hợp tác xã phải có đủ số lượng các phương tiện kinh doanh vận tải đã được duyệt của cơ quan tổ chức theo phương án sản xuất kinh doanh. Trong trường hợp xe đăng ký thuộc sở hữu của các cá nhân là thành viên hợp tác xã phải có hợp đồng dịch vụ giữa thành viên với hợp tác xã theo quy định của pháp luật, trong đó hợp tác xã có quyền quản lý và trách nhiệm, nghĩa vụ quản lý, sử dụng xe, điều hành ô tô thuộc sở hữu của thành viên hợp tác xã.

+ Các loại xe ô tô phải đảm bảo kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ khí khi tham giao thông đường bộ.

+ Các xe phải được giám sát hành trình để đảm bảo việc kinh doanh vận tải.

+ Các lái xe và nhân viên phục vụ trên xe không có tiền án hay mất năng lực hành vi dân sự và không là người đang bị cấm hành nghề theo quyết định của cơ quan tổ chức có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

+ Các nhân viên phục vụ trên xe và các lái xe phải được kí kết hợp đồng lao động bằng văn bản với hợp tác xã và hợp tác xã phải yêu cầu lái xe tập huấn về nghiệp vụ và các quy định của pháp luật đối với hoạt động vận tải theo quy định của Bộ giao thông vận tải

+ Khi thành lập hợp tác xã vận tải thì theo quy định yêu cầu người điều hành vận tải đối với các chuyên ngành khác như kinh tế, kĩ thuật khác theo quy định phải có thời gian công tác liên tục tại đơn vị vận tải từ 03 năm trở lên khi làm thủ tục thành lập hợp tác xã và có trình độ chuyên môn về vận tải từ trung cấp trở lên đối với chuyên ngành vận tải.

+ Hợp tác xã kinh doanh vận tải phải đáp ứng điều kiện về nơi ở đỗ xe phù hợp theo quy định của Luật giao thông đường bộ, phòng chống cháy, nổ theo quy định của pháp luật về môi trường và phù hợp với phương án kinh doanh.

  • Về tổ chức quản lý:

+ Các hợp tác xã kinh doanh vận tải có phương tiện thuộc diện bắt buộc phải gắn thiết bị giám sát hành trình của xe phải trang bị máy tính, đường truyền kết nối mạng và phải theo dõi, xử lý thông tin tiếp nhận từ thiết bị giám sát hành trình của xe.

+ Hợp tác xã phải chịu trách nhiệm tổ chức khám sức khỏe định kì hằng năm cho các lái xe và sử dụng các lái xe có đủ sức khỏe theo quy định của bộ lao động và bố trí đủ các nhân viên lái xe theo phương án kinh doanh khi làm thủ tục thành lập.

+ Các hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách cần phải tổ chức các bộ phận quản lý khi kinh doanh vận tải và theo dõi cụ thể về các điều kiện về an toàn giao thông theo quy định của pháp luật giao thông.

+ Các hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách phải thực hiện theo đúng quy chuẩn phù hợp với chất lượng, số lượng dịch vụ khi kinh doanh dịch vụ vận chuyển hành khách theo quy định của pháp luật giao thông.

+ Các hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách phải thực hiện theo đúng quy chuẩn phù hợp chất lượng, số lượng dịch vụ khi kinh doanh dịch vụ vận chuyển hành khách và phải đăng kí theo quy định của pháp luật

TRÌNH TỰ, THỦ TỤC VÀ HỒ SƠ THÀNH LẬP HỢP TÁC XÃ VẬN TẢI

Theo quy định của Luật hợp tác xã 2012 quy định về hồ sơ đăng ký hợp tác xã nói chung và hợp tác xã kinh doanh vận tải nói riêng bao gồm các giấy tờ như sau:

+ Giấy đề nghị đăng ký hợp tác xã theo mẫu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

+  Điều lệ hoạt động của hợp tác xã khi thành lập hợp tác xã.

+ Phương án sản xuất, chiến lược kinh doanh của hợp tác xã

+ Các thông tin về tên và địa chỉ của các thành viên tham gia vào hợp tác xã trong danh sách thành viên và các thông tin về nhân thân trong danh sách hội đồng quản trị, giám đốc, ban kiểm soát hoặc kiểm soát viên của hợp tác xã.

+ Nội dung bản nghị quyết hội nghị thành lập hợp tác xã. Sau khi các cơ quan, tổ chức, cá nhân nộp đầy đủ hồ sơ đầy đủ lên ủy ban nhân dân cấp quận, huyện thì trong thời hạn 05 ngày làm việc cấp giấy chứng nhận đăng ký theo đúng thời hạn cho người thành lập hợp tác xã, kể từ ngày nhận được hồ sơ, trường hợp từ chối phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. Để được hoạt động và kinh doanh vận tải thì sau khi hợp tác xã đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì phải làm thủ tục xin giấy phép kinh doanh vận tải để đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh bao gồm:

+ Hợp tác xã phải làm đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh theo mẫu do cơ quan có thẩm quyền quy định.

+ Sao y bản chính giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của hợp tác xã. + Hợp tác xã nộp sao y bản chính hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu của các  văn bằng, chứng chỉ của người đứng đầu trực tiếp điều hành vận tải

+ Hợp tác xã phải nộp phương án kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định của pháp luật. Khi chuẩn bị hồ sơ hợp lệ thì hợp tác xã thì nộp lên sở giao thông vận tải nơi có trụ chính để được cấp giấy kinh doanh vận tải. Sau đó thì hợp tác sẽ có đủ điều kiện để kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Trên đây là bài viết của Luật Thiên Đức về Hợp tác xã vận tải. Thiên Đức luôn sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp trong quá trình thành lập công ty cũng như các thủ tục sau khi thành lập.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT THIÊN ĐỨC. 
Hotline: 0906.254.568
Văn phòng Hà Nội: P1112 - HH2 Bắc Hà - Số 15 Tố Hữu - Phường Nhân Chính - Quận Thanh Xuân - Thành phố Hà Nội.
Chi nhánh Sài Gòn: 262/7 Huỳnh Văn Bánh, phường 11, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh.

-----------Bộ phận tư vấn pháp luật – CV tư vấn – Lê Sỹ Cường-----------